Tọa đàm mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch

Để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bạn đọc và bạn xem truyền hình về bệnh mỡ máu cao. Công ty CPPT Thảo Dược Việt Nam đã phối hợp với Đài truyền hình Hà Nội mời tới trường quay chương trình “Bạn có khỏe không?” GS.TS Phạm Gia Khải (Chủ tịch quỹ Tim mạch Việt Nam – Chủ tịch Hội Tim mạch Đông Nam Á) bàn về “Cảnh giác với bệnh mỡ máu cao” và “Hệ lụy của mỡ máu và cách phòng tránh”.

Lịch phát sóng kì I “Hệ lụy của mỡ máu và cách phòng tránh” như sau:

– Phát sóng chính bắt đầu khoảng từ 9h đến 9h30 thứ 7 ngày 03/01 trên kênh Hà Nội 1

– Phát sóng lại lần 1 trên kênh Hà Nội 1 bắt đầu vào khoảng 23h 10 đến 23h30 thứ 5 ngày 08/01

– Phát sóng lại lần 2 bắt đầu vào khoảng từ 16h10 đến 16h30 thứ 7 ngày 10/01 trên kênh Hà Nội 2

Theo GS.TS Phạm Gia Khải:

Với nhiều năm trong nghề tôi thấy “Nhiều người vẫn chưa nhận thức được mối nguy hiểm do hệ lụy của mỡ máu gây ra, hoặc biết nhưng vẫn thờ ơ, coi nhẹ nên không có cách phòng tránh và xử lý đúng; do vậy đe dọa rất lớn đến sức khỏe người mắc. Trong khi giới chuyên gia coi căn bệnh này là “sát thủ thầm lặng” đe dọa cuộc sống hiện đại, không thua kém các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư”.

Với kinh nghiệm nhiều năm của tôi,  tôi thấy bạn đọc có nhiều thắc mắc về những biến cố do mỡ máu gây ra. Nên trong kỳ này, ngoài việc trả lời các thắc mắc của bạn đọc qua đường dây nóng của chương trình “Bạn có khỏe không”, chúng tôi sẽ bàn kỹ hơn về “Hệ lụy của bệnh mỡ máu và cách phòng tránh”

Lịch phát sóng kì II “Cảnh giác với bệnh mỡ máu cao” như sau:

– Phát sóng chính bắt đầu khoảng từ 9h đến 9h30 thứ 7 ngày 24/01 trên kênh Hà Nội 1

– Phát sóng lại lần 1 trên kênh Hà Nội 1 bắt đầu vào khoảng 23h 10 đến 23h30 thứ4 ngày 28/01

– Phát sóng lại lần 2 bắt đầu vào khoảng từ 16h10 đến 16h30 thứ 7 ngày 31/01 trên kênh Hà Nội 2

Giáo sư Phạm Gia Khải cho biết:

Bệnh mỡ máu hay còn gọi là máu nhiễm mỡ đã trở nên rất phổ biến và báo động những con số đáng lo ngại. Theo báo cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thì tỉ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, tỷ lệ này ở thành thị là 44,3%; lứa tuổi trung niên là 41,7%, người cao tuổi chiếm tới 63,1%.

Mỡ máu cao là nguyên nhân của hàng loạt bệnh chứng nguyhiểm như Tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, nghẽn mạch… .Cùng với tiểu đường, ung thư, thì bệnh mỡ máu cũng được xem là “sát thủ thầm lặng” của thời đại.

Theo ông: “Cứ 2 người ở thành thị lại có 1 người thừa cholesterol, cứ 3 người cao tuổi lại có 2 người thừa cholesterol”

Vậy trong chương trình “Bạn có khỏe không?” kỳ này, Giáo sư sẽ chủ yếu nói về những vấn đề gì?

Kỳ này tôi sẽ giải thích cho quý vị được biết tại sao máu nhiễm mỡ không chỉ gặp ở những người thừa cân béo phì, người cao tuổi như chúng ta từng nghĩ, mà còn hay gặp ở người gầy và trẻ tuổi?

Thứ 2: Tôi sẽ chỉ rõ đâu là nguyên nhân, các triệu chứng điển hình và hậu quả của của bệnh mỡ máu, để mọi người nhận thức đúng mối nguy hiểm của căn bệnh này, từ đó có thái độ phòng và chữa bệnh đúng.

Thứ 3: Một vấn đề nữa mà tôi cũng thấy khá phổ biến và rất nhiều người bệnh thắc mắc là mối liên quan giữa bệnh mỡ máu và bệnh tim mạch là gì?

Cuối cùng, tôi cũng sẽ có những lời khuyên cho người mỡ máu về các nguyên tắc điều trị căn bệnh này và khi nghi ngờ mắc mỡ máu cao người bệnh nên xử lý như thế nào?

Gs Khải cũng tiết lộ một điều đặc biệt trong chương trình kỳ này mà ông tham gia là có sự xuất hiện của Ths Nguyễn Quốc Việt (P. Trưởng khoa Tim mạch – Bệnh viện Nội Tiết Trung Ương)

Góp mặt trong chương trình kỳ này, Ths Việt sẽ có những chia sẻ về tác dụng của dược liệu Nần Nghệ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu. Ths Việt cũng sẽ giúp người bệnh nhận biết loại sản phẩm nào chiết xuất từ Nần Nghệ nên dùng, để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Kính mời bạn đọc đón xem và đặt câu hỏi để được GS.TS Phạm Gia Khải và Ths Nguyễn Quốc Việt giải đáp.